งานสวนพฤกษศาสตร์โรงเรียน |
|
มะหวด |
||||||||
เลขทะเบียน :
|
150 |
|||||||
รหัสพรรณไม้ : |
7-24120-001-150 |
|||||||
ชื่อท้องถิ่น : |
มะหวด |
|||||||
ลักษณะวิสัย : |
ไม้พุ่ม |
|||||||
ชื่อทั่วไป : |
หวาดเหล้า(เหนือ),สีหวด(อีสาน),ซ่ำ,กำซำ,หมากจำ |
|||||||
ชื่อวิทยาศาสตร์ : |
Lepisanthes rubiginosa (Roxb.) Leenh. |
|||||||
วงศ์ : |
SAPINDACAEAE |
|||||||
ชื่อสามัญ : |
- |
|||||||
ลักษณะเด่นของพืช : |
ใบ ประกอบแบบขนนก เรียงสลับ ผล กลม กว้างประมาณ 7–10 มม.. ยาวประมาณ 8–15 ซม. ฉ่ำน้ำ เมื่อสุกสีม่วงแดงถึงเกือบดำ |
|||||||
ลักษณะราก : |
- |
|||||||
ลักษณะลำต้น : |
มะหวดเป็นไม้ต้น สูงถึง 16 ม. เปลือกค่อนข้างเรียบ สีน้ำตาลถึงสีเทา |
|||||||
ลักษณะใบ : |
ใบ ประกอบแบบขนนก เรียงสลับ มีใบย่อย 3–9 คู่ เรียงตรงข้าม หรือเยื้องกัน บางครั้งสลับ แผ่นใบย่อยรูปไข่ ถึงรูปใบหอกแกมรูปไข่กลับ กว้าง 2–11 ซม. ยาว 4–30 ซม. ปลายป้านถึงเรียวแหลม โคนมนถึงรูปลิ่มกว้าง ผิวใบมีขนยาวประปรายทั้ง 2 ด้าน |
|||||||
ลักษณะดอก : |
ดอก เล็ก สีขาวถึงเหลือง กลิ่นหอมหวาน ออกเป็นช่อตามปลายกิ่งและตามง่ามใบใกล้ยอด ช่อดอกยาวถึง 50 ซม. |
|||||||
ลักษณะผล : |
ผล กลม กว้างประมาณ 7–10 มม.. ยาวประมาณ 8–15 ซม. ฉ่ำน้ำ เมื่อสุกสีม่วงแดงถึงเกือบดำ |
|||||||
ประโยชน์ : |
เมล็ด รสฝาด ต้มดื่มแก้ไข้ซาง แก้ไอกรน ราก รสเมาเบื่อสุขุม แก้ไข้เพื่อฝีภายใน วัณโรค แก้พิษร้อน |
|||||||
|
จัดทำฐานข้อมูล โดย อ.ณรงค์ศักดิ์ เจริญสิทธิชัย โรงเรียนบ้านเขาหินซ้อน(พัฒนาการภาคตะวันออก)