งานสวนพฤกษศาสตร์โรงเรียน |
|
เถาย่านาง |
||||||||
เลขทะเบียน :
|
157 |
|||||||
รหัสพรรณไม้ : |
7-24120-001-157 |
|||||||
ชื่อท้องถิ่น : |
เถาย่านาง |
|||||||
ลักษณะวิสัย : |
ไม้เลื้อย |
|||||||
ชื่อทั่วไป : |
จ้อยนาง (เชียงใหม่) เถาย่านาง เถาวัลย์เขียว (กลาง) ยาดนาง (สุราษฎร์ธานี) |
|||||||
ชื่อวิทยาศาสตร์ : |
Tiliacora triandra (Colebr.) Diels |
|||||||
วงศ์ : |
MENISPERMACEAE |
|||||||
ชื่อสามัญ : |
Bamboo grass |
|||||||
ลักษณะเด่นของพืช : |
ใบเดี่ยวเรียงแบบสลับ แผ่นใบรูปรี รูปหอกถึงรูปไข่แกมหอก ปลายแหลมถึงใบเรียวแหลม โคนใบสอบถึงมน ผิวใบเกลี้ยง สีเขียวเข้ม เห็นเส้นใบเด่นชัดจากโคนถึงปลายใบ |
|||||||
ลักษณะราก : |
- |
|||||||
ลักษณะลำต้น : |
ย่านางเป็นไม้เถาขนาดเล็ก |
|||||||
ลักษณะใบ : |
ใบเดี่ยวเรียงแบบสลับ แผ่นใบรูปรี รูปหอกถึงรูปไข่แกมหอก กว้าง 2-5 ซม.หรืออาจจะถึง 8.5 ซม. ยาว 6.5-10 ซม. หรือาจจะถึง17 ซม. ปลายแหลมถึงใบเรียวแหลม โคนใบสอบถึงมน ผิวใบเกลี้ยง สีเขียวเข้ม เห็นเส้นใบเด่นชัดจากโคนถึงปลายใบ 3 หรือ 5 เส้น |
|||||||
ลักษณะดอก : |
ดอก มีขนาดเล็กมาก สีเหลืองอ่อน หรือเหลืองแกมเขียว ออกเป็นช่อตามซอกใบและตามลำต้น |
|||||||
ลักษณะผล : |
ผลเป็นรูปไข่มีขนาดเล็ก เมื่ออ่อนมีสีเขียว สุกจะมีสีแสดถึงแดง กว้าง 6-7 มม. ยาว 7-10 มม. |
|||||||
ประโยชน์ : |
ราก แก้ไข้ ใบ คั้นเอาน้ำแกงกับหน่อให้ทำให้จืดไม่ขม หรือทั้งใบต้มกับหน่อไม้ทำให้หน่อไม้จืดไม่ขม น้ำคั้นจากใบใช้ประกอบอาหารได้หลายชนิด โดยเฉพาะแกงประเภทต่าง ๆ |
|||||||
|
จัดทำฐานข้อมูล โดย อ.ณรงค์ศักดิ์ เจริญสิทธิชัย โรงเรียนบ้านเขาหินซ้อน(พัฒนาการภาคตะวันออก)