งานสวนพฤกษศาสตร์โรงเรียน |
|
มะกอก, มะกอกป่า |
||||||||
เลขทะเบียน :
|
241 |
|||||||
รหัสพรรณไม้ : |
7-24120-001-241 |
|||||||
ชื่อท้องถิ่น : |
มะกอก, มะกอกป่า |
|||||||
ลักษณะวิสัย : |
ไม้ต้น |
|||||||
ชื่อทั่วไป : |
กอกกัก มะกัก หมักกัก กอกกุก กูก กอกหมอง กอกเขา กอก มะกอดง ไพแซ หมากกอก มะกอกฝรั่ง กะไพ้ย ไพ้ย |
|||||||
ชื่อวิทยาศาสตร์ : |
Spondias pinnata (L.f.) Kurz |
|||||||
วงศ์ : |
ANACARDIACEAE |
|||||||
ชื่อสามัญ : |
Hog Plum |
|||||||
ลักษณะเด่นของพืช : |
ผลรูปไข่ขนาดกว้าง 2.5-3.5 ซม. ยาว 3.5-4.5 ซม. ผลอ่อนสีเขียวและเมื่อแก่เป็นสีเหลืองอมเขียวและเหลืองจัด |
|||||||
ลักษณะราก : |
- |
|||||||
ลักษณะลำต้น : |
ต้น เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลางถึงใหญ่ สูงประมาณ 10-40 เมตร ลำต้นตรงเรือนยอดเป็นพุ่มกลมโปร่งๆ เปลือกสีเทาเรียบ กิ่งอ่อนจะมีรอยแผลเนื่องจากการหลุดร่วงของใบปรากฎอยู่ และมีต่อมระบายอากาศอยู่มาก |
|||||||
ลักษณะใบ : |
ใบ เป็นใบประกอบแบบขนนกเป็นช่อชั้นเดียว ใบย่อยออกเป็นคู่ตรงข้ามกันหรือเยื้องกันเล็กน้อย รูปไข่หรือรูปขอบขนาน 4-6 คู่ ขนาดใบกว้าง 3-4 ซม. ยาว 7-12 ซม. โคนเบี้ยวปลายใบมีใบยอด 1 ใบ ใบอ่อนสีน้ำตาลอมแดงเรื่อๆ ใบแก่สีเขียว เนื้อในค่อนข้างหนาเกลี้ยงและเป็นมัน |
|||||||
ลักษณะดอก : |
ดอก เป็นดอกช่อสีขาวออกตามซอกใบ หรือเหนือรอยแผลในตอนปลายๆ กิ่ง กลีบดอกและกลีบรองดอก มีอย่างละ 5 กลีบ |
|||||||
ลักษณะผล : |
ผล รูปไข่ขนาดกว้าง 2.5-3.5 ซม. ยาว 3.5-4.5 ซม. ผลอ่อนสีเขียวและเมื่อแก่เป็นสีเหลืองอมเขียวและเหลืองจัดในที่สุด เนื้อหุ้มเมล็ดเปรี้ยว เมล็ด มีขนาดใหญ่แข็งมากและมีเสี้ยนขรุขระ |
|||||||
ประโยชน์ : |
ยอดอ่อน ใบอ่อน รับประทานเป็นผักสดร่วมกับน้ำพริก ลาบ ก้อย เต้าเจี้ยวหลน ผลสุก นำไปปรุงเป็นเครื่องเทศปรุงรส โดยหั่นเป็นชิ้นใส่ส้มตำมะละกอ หรือพล่ากุ้ง |
|||||||
|
จัดทำฐานข้อมูล โดย อ.ณรงค์ศักดิ์ เจริญสิทธิชัย โรงเรียนบ้านเขาหินซ้อน(พัฒนาการภาคตะวันออก)