งานสวนพฤกษศาสตร์โรงเรียน |
|
กระดังงาไทย |
||||||||
เลขทะเบียน :
|
282 |
|||||||
รหัสพรรณไม้ : |
7-24120-001-282 |
|||||||
ชื่อท้องถิ่น : |
กระดังงาไทย |
|||||||
ลักษณะวิสัย : |
ไม้ต้น |
|||||||
ชื่อทั่วไป : |
กระดังงาใบใหญ่ กระดังงา |
|||||||
ชื่อวิทยาศาสตร์ : |
Cananga odorata (Lam.) Hook.f. & Thomson var. odorata |
|||||||
วงศ์ : |
ANNONACEAE |
|||||||
ชื่อสามัญ : |
- |
|||||||
ลักษณะเด่นของพืช : |
ดอกช่อ สีเหลืองหรือเหลืองอมเขียว กลิ่นหอม |
|||||||
ลักษณะราก : |
- |
|||||||
ลักษณะลำต้น : |
กระดังงาไทยเป็นไม้ต้น สูง 10-20 เมตร ต้น เปลา ตรง เปลือกสีเทาเกลี้ยง มีรอยแผลใบขนาดใหญ่ทั่วไป |
|||||||
ลักษณะใบ : |
ใบ เดี่ยว เรียงสลับ ทรงรี โคนใบมนหรือเว้าและเบี้ยวเล็กน้อย ปลายใบแหลม |
|||||||
ลักษณะดอก : |
ดอกช่อ สีเหลืองหรือเหลืองอมเขียว กลิ่นหอม |
|||||||
ลักษณะผล : |
ผล กลุ่ม รูปไข่ ผลอ่อนสีเขียว ผลแก่สีดำ เมล็ด สีน้ำตาลอ่อน รูปไข่แบน |
|||||||
ประโยชน์ : |
ผลที่นำมาใช้มีสองชนิด คือ พริกไทยดำ และพริกไทยล่อน พริกไทยดำทำได้โดยเก็บผลที่โตเต็มที่มีสีเขียวแก่มาตากจนแห้ง ซึ่งจะได้พริกไทยสีดำเหี่ยว ส่วนพริกไทยล่อนคือการเก็บผลพริกไทยที่เริ่มสุกมาแช่น้ำแล้วนำมานวดเพื่อลอกเปลือกออก แล้วตากแดด จะได้ผลพริกไทยมีสีขาวเป็นเงา |
|||||||
|
จัดทำฐานข้อมูล โดย อ.ณรงค์ศักดิ์ เจริญสิทธิชัย โรงเรียนบ้านเขาหินซ้อน(พัฒนาการภาคตะวันออก)