งานสวนพฤกษศาสตร์โรงเรียน |
|
ฐานข้อมูลพรรณไม้โรงเรียนบ้านเขาหินซ้อน(พัฒนาการภาคตะวันออก) |
ฐานข้อมูลพรรณไม้รายต้น
มะพร้าว
เลขทะเบียน :
|
240 |
|
รหัสพรรณไม้ : |
7-24120-001-240 |
|
ชื่อท้องถิ่น : |
มะพร้าว |
|
ลักษณะวิสัย : |
ไม้ยืนต้น |
|
ชื่อทั่วไป : |
หมากอูน หมากอู๋น คอส่า (กะเหรี่ยง-แม่ฮ่องสอน) ดุง (ชอง-จันทบุรี) ย่อ (มลายู-ภาคใต้) โพล (กะเหรี่ยง-กาญจนบุรี) เฮ็ดดุง (เพชรบูรณ์) เอียจี้ (จีน) |
|
ชื่อวิทยาศาสตร์ : |
Cocos nucifera L. var. nucifera |
|
วงศ์ : |
ARECACEAE |
|
ชื่อสามัญ : |
Coconut |
|
ลักษณะเด่นของพืช : |
ผลสด ขนาดใหญ่ เปลือกผลเหนียว เป็นเส้นใย และเป็นกะลาแข็ง ภายในมีเนื้อสีขาว และน้ำใส รสหวาน |
|
ลักษณะราก : |
เป็น ระบบรากแขนง ไม่มีรากแก้ว |
|
ลักษณะลำต้น : |
ต้น เป็นไม้ยืนต้นที่มีลำต้นสูงชะลูดไม่แตกกิ่งก้านสาขา ขนาดของลำต้นมีความสูงประมาณ 20-30 เมตร |
|
ลักษณะใบ : |
ใบ ลักษณะของใบออกเป็นใบรวม มีใบย่อยเรียงสลับกันเป็นรูปขนนก ใบรวมก้านหนึ่งยาวประมาณ 3-7 เมตร กว้างประมาณ 1-1.4 เมตร ใบย่อยมีลักษณะเป็นแผ่นแคบยาวปลายใบแหลม พื้นผิวเรียบเป็นมันมีสีเขียวแก่ ขนาดของใบยาวประมาณ 2-3 ฟุต กว้าง 1-2.5 นิ้ว |
|
ลักษณะดอก : |
ดอก ดอกออกเป็นช่อออกบริเวณกาบใบ ดอกย่อยมีลักษณะเป็นดอกขนาดเล็ก มีกลีบดอก 6 กลีบ ในช่อหนึ่งๆ มีทั้งดอกตัวผู้และตัวเมีย ดอกตัวผู้อยู่ปลายและดอกตัวเมียอยู่บริเวณโคนช่อดอก |
|
ลักษณะผล : |
ผล ผลมีลักษณะเป็นรูปทรงกลมหรือรูปรี มีขนาดยาว 8-14 นิ้ว เส้นผ่าศูนย์กลาง 8-9.5 นิ้ว เปลือกนอกเรียบเกลี้ยง ผลอ่อนมีสีเขียวเมื่อผลแก่สีน้ำตาล เปลือกชั้นกลางเป็นเส้นใยนุ่ม ชั้นในจะแข็งเป็นกะลา ชั้นต่อไปเป็นเนื้อผลมีสีขาวขุ่น และภายในมีน้ำใสมีรสจืดหรือรสหวาน |
|
ประโยชน์ : |
ยอดอ่อน นำมาผัดแกง ผลอ่อนกินได้ทั้งผลสด หรือนำมาเผาทำห่อหมกมะพร้าวอ่อน จั่น (ช่อดอก) เมื่อตัดปลายวงจะได้น้ำหวานทำน้ำตาลปี๊บ ส่าเหล้าและน้ำส้ม น้ำมะพร้าวกินสด ทำเนยเทียมน้ำมันปรุงอาหาร เนื้อมะพร้าวคั้นเป็นกะทิใช้แกงทำขนมทำน้ำมันมะพร้าว |
|
ผู้บันทึกข้อมูล : |
ร.ร.บ้านเขาหินซ้อน |
|
ดูภาพขนาดจริง : |
||
พิมพ์ |
รูปแบบที่ 1 | รูปแบบที่ 2 |
จัดทำฐานข้อมูล โดย อ.ณรงค์ศักดิ์ เจริญสิทธิชัย โรงเรียนบ้านเขาหินซ้อน(พัฒนาการภาคตะวันออก)