.

งานสวนพฤกษศาสตร์โรงเรียน
โรงเรียนบ้านเขาหินซ้อน(พัฒนาการภาคตะวันออก) จังหวัดฉะเชิงเทรา รหัสสมาชิก 7-24120-001

ฐานข้อมูลพรรณไม้โรงเรียนบ้านเขาหินซ้อน(พัฒนาการภาคตะวันออก)

ฐานข้อมูลพรรณไม้รายต้น

มะพร้าว

เลขทะเบียน :
240
รหัสพรรณไม้ :
7-24120-001-240
ชื่อท้องถิ่น :
มะพร้าว
ลักษณะวิสัย :
ไม้ยืนต้น
ชื่อทั่วไป :
หมากอูน หมากอู๋น คอส่า (กะเหรี่ยง-แม่ฮ่องสอน) ดุง (ชอง-จันทบุรี) ย่อ (มลายู-ภาคใต้) โพล (กะเหรี่ยง-กาญจนบุรี) เฮ็ดดุง (เพชรบูรณ์) เอียจี้ (จีน)
ชื่อวิทยาศาสตร์ :
Cocos nucifera   L. var. nucifera
วงศ์ :
ARECACEAE
ชื่อสามัญ :
Coconut
ลักษณะเด่นของพืช :
ผลสด ขนาดใหญ่ เปลือกผลเหนียว เป็นเส้นใย และเป็นกะลาแข็ง ภายในมีเนื้อสีขาว และน้ำใส รสหวาน
ลักษณะราก :
เป็น ระบบรากแขนง ไม่มีรากแก้ว
มะพร้าว
ลักษณะลำต้น :
ต้น เป็นไม้ยืนต้นที่มีลำต้นสูงชะลูดไม่แตกกิ่งก้านสาขา ขนาดของลำต้นมีความสูงประมาณ 20-30 เมตร
ลักษณะใบ :
ใบ ลักษณะของใบออกเป็นใบรวม มีใบย่อยเรียงสลับกันเป็นรูปขนนก ใบรวมก้านหนึ่งยาวประมาณ 3-7 เมตร กว้างประมาณ 1-1.4 เมตร ใบย่อยมีลักษณะเป็นแผ่นแคบยาวปลายใบแหลม พื้นผิวเรียบเป็นมันมีสีเขียวแก่ ขนาดของใบยาวประมาณ 2-3 ฟุต กว้าง 1-2.5 นิ้ว
ลักษณะดอก :
ดอก ดอกออกเป็นช่อออกบริเวณกาบใบ ดอกย่อยมีลักษณะเป็นดอกขนาดเล็ก มีกลีบดอก 6 กลีบ ในช่อหนึ่งๆ มีทั้งดอกตัวผู้และตัวเมีย ดอกตัวผู้อยู่ปลายและดอกตัวเมียอยู่บริเวณโคนช่อดอก
ลักษณะผล :
ผล ผลมีลักษณะเป็นรูปทรงกลมหรือรูปรี มีขนาดยาว 8-14 นิ้ว เส้นผ่าศูนย์กลาง 8-9.5 นิ้ว เปลือกนอกเรียบเกลี้ยง ผลอ่อนมีสีเขียวเมื่อผลแก่สีน้ำตาล เปลือกชั้นกลางเป็นเส้นใยนุ่ม ชั้นในจะแข็งเป็นกะลา ชั้นต่อไปเป็นเนื้อผลมีสีขาวขุ่น และภายในมีน้ำใสมีรสจืดหรือรสหวาน
ประโยชน์ :
ยอดอ่อน นำมาผัดแกง ผลอ่อนกินได้ทั้งผลสด หรือนำมาเผาทำห่อหมกมะพร้าวอ่อน จั่น (ช่อดอก) เมื่อตัดปลายวงจะได้น้ำหวานทำน้ำตาลปี๊บ ส่าเหล้าและน้ำส้ม น้ำมะพร้าวกินสด ทำเนยเทียมน้ำมันปรุงอาหาร เนื้อมะพร้าวคั้นเป็นกะทิใช้แกงทำขนมทำน้ำมันมะพร้าว
ผู้บันทึกข้อมูล :
ร.ร.บ้านเขาหินซ้อน
ดูภาพขนาดจริง :
พิมพ
รูปแบบที่ 1 | รูปแบบที่ 2

กลับหน้าเมนูหลัก

จัดทำฐานข้อมูล โดย อ.ณรงค์ศักดิ์ เจริญสิทธิชัย โรงเรียนบ้านเขาหินซ้อน(พัฒนาการภาคตะวันออก)