|
7-24120-001-270/2 |
ชื่อพื้นเมือง : |
มะกล่ำตาหนู |
ชื่อวิทยาศาสตร์ : |
Abrus precatorius L. |
ชื่อวงศ์ : |
LEGUMINOSAE-PAPILIONOIDEAE |
ชื่อสามัญ : |
Jequirity bean, rosary bean, Buddhist rosary bean |
ประโยชน์ : |
มะกล่ำตาหนู เป็นพืชที่ขึ้นได้ทั่วไปบริเวณประเทศในแถบเส้นศูนย์สูตร ได้แก่ ทางตอนใต้ของจีน อินเดีย ฟิลิปปินส์ ศรีลังกา ตอนใต้ของอาฟริกา และประเทศไทย เป็นต้น เมล็ด เนื่องจากเมล็ดมะกล่ำตาหนูเป็นพืชที่เมล็ดมีสีสัน งดงามสะดุดตา เมล็ดมีพิษที่รุนแรงมาก ถ้าเด็กกินเข้าไปโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ก็อาจเสียชีวิตได้ ภายในเมล็ดมะกล่ำตาหนู มีส่วนประกอบของ N-methyltryptophan, abric acid, glycyrrhizin, lipolytic enzyme และ abrin ซึ่งสูตรโครงสร้างของ abrin คล้าย ricin เป็นส่วนที่มีพิษสูงมาก หากเคี้ยว หรือกินเข้าไป เนื่องจากสารพิษจะไปทำลายเม็ดเลือดแดง ระบบทางเดินอาหาร และไต อย่างไรก็ดีสาร abrin นี้เมื่อถูกความร้อนจะสลายตัวง่าย แต่คงทนอยู่ในทางเดินอาหาร ขนาดเพียง 0.01 มิลลิกรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม หรือกินเพียง 1 เมล็ด ก็ทำให้เสียชีวิตได้ หากสารพิษถูกผิวหนังอาจทำให้เกิดผื่นคัน หากถูกตาจะทำให้เกิดอาการระคายเคืองและอาจถึงกับตาบอดได้ |
|
|
|
ลงทะเบียน 21พฤศจิกายน2549 |
ชื่อผู้ศึกษา ศราวุธ โพธิ์ศรี |
|